BLOG: Sự nỗ lực vươn lên

Sự nỗ lực vươn lên - Leo núi như một tuyến đường đưa đến một mục đích cao hơn (Và sự quan trọng của việc móc dây an toàn)

48CD82C5-B81B-448C-B83F-488C3AD5DB4C.jpeg


“Tự nỗ lực phấn đấu cho chúng ta một niềm vui vượt mức đo đếm. Khi chúng ta vượt qua chính mình, chúng ta không cạnh tranh với những người khác. Chúng ta không cạnh tranh với toàn bộ phần còn lại của thế giới, nhưng trong mỗi khoảng khắc, chúng ta cạnh tranh với chính bản thân của chúng ta. Chúng ta chỉ đấu tranh với chính những thành quả trước đây của chúng ta. Và ở từng thời điểm chúng ta vượt qua những thành quả đó, chúng ta có được niềm vui.”

– Sri Chinmoy


“Bởi vì đến cuối cùng, bạn sẽ không thể nhớ được bao nhiêu lần bạn dành thời gian làm việc trong văn phòng hoặc cắt cỏ. Leo cái núi “chết tiệt” ấy đi.”
– Jack Kerouac

 

Sự nỗ lực vươn lên có nghĩa rất nhiều khi mọi người tìm kiếm về nó. Khái niệm này lại rất đơn giản; nó bắt nguồn từ một từ Latin trans nghĩa là “Vượt xa” và scandare – đương nhiên có nghĩa là “việc leo trèo”. Ghép chúng lại với nhau, chúng ta có một khái niệm là vượt xa những giới hạn thông thường, hoặc như một số sẽ nói; đạt được trạng thái thần thánh vượt xa những giới hạn thông thường.  

Giờ đây tại Push, chúng tôi không gợi ý xem việc leo núi là việc có tính tôn giáo. Ít nhất là trước khi chúng tôi nốc thêm  6, 7 lon bia nữa. Nhưng có một cái gì đó để tự thách thức về việc leo lên bức tường mà đôi khi làm chúng ta suy nghĩ về một bức tranh và khái niệm lớn hơn về sự siêu việt.

(Mẹo: nếu bạn dự tính suy nghĩ về một bức tranh lớn hơn trong khi leo núi, hãy đảm bảo rằng bạn đã đảm bảo trên auto belay trước đã)  

41226FCD-2669-448B-8DE5-E6B23AB520DE.jpeg

“Bản chất con người không thay đổi nhiều. Chúng ta cố gắng để trở nên tốt hơn, để phát triển hơn.” Người sáng lập Push Paul Massad, “bạn leo một cái cây, nhưng sau đó bạn lại muốn leo một cái cây cao hơn và cuối cùng là cả một ngọn núi.” 

Việc leo núi hoàn toàn là một sự phát triển, nó hoàn toàn có nghĩa là một con đường đến sự tự nỗ lực vươn lên và nó xứng đáng để giữ trong tâm trí rằng đây là một khái niệm tôn giáo đến từ Latin – sự gắn kết. Hoặc móc vào auto belay như chúng tôi thường làm

Gắn vào hoặc gắn lại là một khái niệm vật lý trong leo núi. Đối với rất nhiều nhà leo núi, đây hoàn toàn là một sự tái kết nối với cả tự nhiên nếu bạn leo trèo ngoài trời, hoặc với bản chất bên trong – khi chúng ta tái kết nối với đứa trẻ bên trong chúng ta và tranh giành leo lên cái cây ấy. Đó là vẻ đẹp của việc leo núi và là một trong những lý do rất nhiều nhà leo núi, bao gồm những huấn luyện viên của chúng tôi, thường nói rằng leo núi không phải là một môn thể thao – đó là cuộc sống cả họ.

“Khi tôi bắt đầu leo núi ở Alaska với những người rất mới với nó” Paul nhớ lại. “Nó hoàn toàn là việc giữa bạn và ngọn núi. Điều duy nhất khác biệt là một số người thì đối đầu với ngọn núi còn một số lại trở thành một với nó. Cả 2 trường phái đều đã khẳng định được bản thân, chỉ là theo các cách khác nhau.”

1BEA03A6-66DC-4945-B93F-13CED472D4E2.jpeg

Tinh thần hippy của những tiền nhân leo núi vẫn ở đó, nhưng có một số mối lo ngại đã được nói lên khi việc leo núi trở nên chủ đạo và ngành công nghiệp này đang tranh giành nhau không gian và nhu cầu buôn bán vì thế chúng tôi đã đánh mất những giác quan cần thiết. Đương nhiên tất cả những trang bị (Và trời ạ, có cả tấn trang bị ấy) được trang bị ngày nay có thể là một sự đánh lạc hướng khỏi những giác quan này, nhưng một trong những niềm vui của môn thể thao này là cho dù một mình solo với El Capitan hoặc boulder trong phòng gym đều có những hằng số không liên quan gì đến việc tiêu thụ.

“Trong thực tế, sự cống hiến, kỉ luật và ý chí vẫn còn đó” Paul kết luận, dù nhận thấy những thay đổi trong 1 thập kỉ qua khi nền công nghiệp này được mở rộng, “Và chúng sẽ chẳng bao giờ đi đâu hết – không quan trọng đôi giày bạn tốt như thế nào. Tôi từng ở Nhật trên boulder gặp rắc rối với việc sử dụng những đôi giày mới cực kì chật. Tôi liên tục bị té và đổ lỗi cho đôi giày vì hình dáng của chúng. Rồi một anh bạn người Nhật với đôi dép lê xuất hiện và có vấn đề tương tự. Anh ta chả bao giờ cởi đôi dép ra cả.” 

Vì thế hãy cảm thấy thoải mái mua toàn bộ dụng cụ làm bạn hài lòng (Trạm pick up ở Push vẫn hoạt động đấy...) nhưng đó không bao giờ hoàn toàn về dụng cụ. Điều đã hoàn toàn thay đổi, và đôi khi 

“Điều mà ngành công nghiệp này đã làm, với những phòng gym leo núi và bộ dụng cụ giá rẻ của nó, là làm những gì từng khả dụng cho một số người khả dụng với nhiều người hơn – bây giờ thì ai cũng có thể lên cùng một tàu”

Nhìn theo hướng khác thì chưa bao giờ có nhiều cách để vượt qua giới hạn như hiện tại.

“Công việc của chúng tôi (trong ngành công nghiệp leo núi này) là tìm cách truyền cảm hứng cho mọi người, giúp họ tìm ra và phát triển những gì họ muốn ở bản thân. Để nâng cấp bản thân của họ - đó chính là nhiệm vụ của chúng tôi. Những hoạt động leo ngoài trời tuyệt vời vẫn còn đó, nhưng bây giờ có một số nhà leo núi xuất chúng chưa bao giờ ra đó – có những nhà leo núi luyện tập nhưng chưa bao giờ chạm vào tảng đá thật sự - điều chưa bao giờ xảy ra 20 năm trước. Trước đây chỉ có “leo núi”, bây giờ thì lại thêm lead, hoặc top rope, hoặc Boulder hoặc deep water soloing... những điều họ làm chỉ là bám vào bức tường và đẩy người lên, nó hoàn toàn về nhân tố nỗi sợ, kỉ luật và sự tập trung, nhưng chúng ta liên tục tìm cách làm cho mọi người muốn đến và thử nó.” 

Jesus Lopez-Gomez